• ถ่ายอุจจาระ ใช้ทิชชูเช็ดพบก้อนเลือกเล็ก เลยใส่ผ้าอนามัย แต่ก็ไม่เป็นประจำเดือน เป็นอะไร

  •  Aom Thanaporn
    สมาชิก
    หมอค่ะช่วยหนูด้วย คือตอนเช้าหนูถ่ายอุจจาระออกมา ละพอทำอะไรเสร็จหนูใช้กระดาษทิชชู่เช็ดพอว่า มีก้อนเลือกเล็ก หนูก็ไม่ได้คิดอะไรคิดว่าเป็นประจำเดือนก็ใส่ผ้าอนามัย แต่ตอนนี้หลังถ่ายเสร็จพบว่ามีเลือดเยอะกว่าตอนเช้า ออกมาเป็นลิ่ม เป็นสีเลือดเลยค่ะ แต่พอมาดูผ้าอนามัยไม่เป็นประจำเดือน หนูเป็นอะไรค่ะ หนูกลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Thanaporn,

                       1. หากเลือดที่ออก ออกจากช่องคลอด ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                            - หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็เป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งอาจมีปริมาณน้อย เลือดจึงออกเฉพาะขณะที่นั่งถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะค่ะ

                             - หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เลือดวันไข่ตก เลือดล้างหน้าเด็ก เลือดจากการแท้ง เลือดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เลือดจากโรคต่างๆ ของมดลูกเช่น มดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          2. หากเลือดที่ออก ออกจากรูทวารหนัก ไม่ได้ออกจากช่องคลอด สาเหตุส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากริดสีดวงทวาร หรืออาจเกิดจากมีแผลปริที่ขอบทวาร หรือโรคอื่นๆ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมมากกว่านี้ เช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

                           แนะนำควรสังเกตว่าเลือดออกจากช่องทางใด หากออกจากช่องคลอด และไม่ใช่ประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หรือหากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ