• เย็บแผลที่นิ้วมาแล้ว ตัดไหมแล้ว แต่ยังงอนิ้วยังไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Krai Kritsana Wiwatthanakool
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมได้รับบาดเจ็บจากโซ่เลื่อยยนต์ตัวเล็กบาดเข้าตรงนิ้วชี้ซ้าย เอกซเรย์แล้วไม่โดนกระดูกหรือเส้นเอ็น โดนเพียงเยื้อหุ้ม เย็บ 12 เข็ม ตอนนี้ตัดไหมได้อาทิตย์ 1 แล้ว แต่นิ้วยังตึง งอได้แค่ครึ่งเดียว อยากทราบว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเป็นปกติ หรือต้องไปพบแพทย์ครับ ขอบคุณครับ

    Krai Kritsana Wiwatthanakool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krai Kritsana Wiwatthanakool

    อาการยังง้อนิ้วไม่ได้ นิ้วตึงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้หลังจากเพิ่งตัดไหมไป เกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆที่ยังคงมีการอักเสบหรือตึงหลังการถูกเย็บตรึงด้วยไหมอยู่ ซึ่งถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์

    สังเกตอาการที่อาจบอกว่ามีภาวะแทรกซ้อนเช่น บริเวณข้อนิ้วมีอาการปวด บวม แดงมาก ขยับได้น้อยลงเรื่อยๆ ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพยายามขยับหรือยืดเหยียดช้าๆได้ พักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้