• เย็นวูบๆที่หัวข้างซ้ายกึ่งกลางหัวและรู้สึกชา จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการเย็นวูปๆแล้วก็ช้าๆที่หัวข้างซ้ายหน่อยๆกึ่งกลางหัว เป็นๆหายๆ มา1วันแล้ว วันนี้กินยาขยายหลอดเลือดไปกับไม่หายเป็นอยู่ตลอดเวลา อันตรายไหมครับ มียาแนะนำไหมครับ
    ไม่เล่น หรอก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่เล่น หรอก

    อาการเย็นวูบๆและชาที่ศีรษะอาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -การได้รับสารพิษ เช่นการได้รับหรือสัมผัสโลหะหนักจำพวกแทลเลียม ตะกั่ว ปรอท สารหนู หรือสารเคมีชนิดต่าง ๆ ทั้งจากสิ่งแวดล้อมและโรงงานอุตสาหกรรม

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีความผิดปกตอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว อาเจียนพุ่ง อาจเป็นอาการทางสมอง ควรไปพบแพทย์

    หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณศีรษะและต้นคอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้