• เยื้อสมองอักเสบในทารกเเรกเกิด

  •  Surasit Sangsee
    สมาชิก

    อยากถามว่าเด็กมีอาการเเขนขาอ่อนเเรงสมองบวมมีน้ำในสมองเเละไม่ตื่นกินนมไม่ได้ให้น้ำเกลือลเเทนนมอยากรุ้ว่าเด็กจะรอดไหมเเล้วถ้ารอดเด็กจะคบ32ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ

    เยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็กทารก สามารถทำให้เกิดความรุนแรงได้ค่อนข้างสูงค่ะ  นอกจากนั้นอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากากรติดเชื้อและจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ ทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรงของแต่ละคน รวมถึงการตอบสนองต่อการรักษาของเด็กแต่ละคนค่ะ โดยความรุนแรงของอาการแทรกซ้อนจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ ซึ่งภาวะแทรกซ้อนสามารถมีได้หลากหลาย ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ในระยะสั้น เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด อาการชัก ติดเชื้อที่อวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย ส่วนในระยะยาวอาจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนี้

    • มีอาการชัก
    • ปัญหาด้านความทรงจำและการจดจ่อสมาธิ พัฒนาการช้า  การเคลื่อนไหว ปัญหาด้านพฤติกรรม ปัญหาในการเรียนรู้ การพูด
    • สูญเสียการได้ยิน หรือสูญเสียการมองเห็น

      ดังนั้นหมอแนะนำให้พูดคุยกับกุมารแพทย์ที่ดูแลน้องเป็นระยะค่ะ เพื่อจะได้ทราบถึงอาการ การตอบสนองต่อการรักษา และภาวะแทรกซ้อนว่าเป็นอย่างไรบ้างค่ะ  รวมถึงจะได้ทราบแผนในการรักษาต่างๆด้วยค่ะ