• เยื่อแก้วหูอักเสบ ได้ยามาแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น หูอื้อเหมือนหูดับ ผ่านมาสองวันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Naomi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ใช้คัตเติลบัตปั่นหูในเช้าวันที่ 25 และมีอาการปวดหู(ปวดตุบๆ)ในตอน 19:00 ของวันที่ 25 จากนั้นวันที่ 26 ตอนเช้าจึงไปหาหมอที่ รพ. หมอบอกว่าเป็นเยื่อแก้วหูอักเสบ และให้ยามาสองชนิด เป็นยาแก้ปวด naproxen และยาแก้อักเสบ amoxicillin จากนั้นกลับมาที่บ้านทานยาตามที่หมอสั่ง แต่อาการมันหนักขึ้น หูอื้อชนิดเหมือนหูดับ ปวดเหมือนปวดเส้นประสาท ปวดรุนแรง จนถึงวันนี้วันที่ 28 แล้วค่ะ ไม่มีไข้ ไม่มีหนองไหลออกมานะคะ แต่ปวดมาก และหูอื้อมาก ควรกลับไปพบหมออีกครั้งดีมั้ยคะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
    Naomi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naomi

    อาการเยื่อแก้วหูอักเสบนั้น การรักษาขึ้นกับว่าอักเสบที่ชั้นนอกหรือชั้นกลางของหู ถ้าเป็นชั้นนอกมักเป็นยาหยอดหูฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นชั้นในร่วมกับมีเยื่อแก้วหูอักเสบร่วมด้วยอาจต้องได้เป็นยารับประทาน ร่วมกับการหยอดน้ำยาละลายขี้หูให้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น การรักษาถ้าเป็นการอักเสบติดเชื้อเฉียบพลันมักใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 อาทิตย์โดยการรับประทานยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากกินยาจากแพทย์ต่อเนื่องไปแล้ว ยังมีอาการปวดหูมากรุนแรง รู้สึกเหมือนหูดับไม่ได้ยินเสียงตามปกติ มีหนองไหล มีไข้ อาจหมายถึงการติดเชื้อที่ยังคงมีอยู่ ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการลงว่ายน้ำ ไม่เอาน้ำฉีดเข้าไปในหูโดยตรง หลีกเลี่ยงการขึ้นที่สูง การดำน้ำ และใช้ยาตามแพทย์สั่งต่อเนื่อง