• หมากฝรั่งติดที่คอ แต่ไม่ได้กลืนลงไป หายใจได้ปกติ ทานน้ำเย็นและพยายามกระแอมออกมาแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ายังติดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  ayyoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเคี้ยวหมากฝรั่งแล้วเหมือนกับว่าเศษหมากฝรั่งเล็กจะติดคออยู่น่ะค่ะ แต่น่าจะยังไม่ลงหลอดลมหรือหลอดอาหาร แล้วก็ไม่แน่ใจว่าติดที่ไหน เพราะกลืนน้ำลาย หายใจได้ปกติ ทานน้ำเย็นและพยายามกระแอมออกมาแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ายังติดอยู่เลยค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ปล.ตอนนี้เป็นไข้อยู่ ไม่อยากทานน้ำเย็นมากกว่านี้แล้วค่ะ
    ayyoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ayyoo

    อาการหมากฝรั่งติดที่คอ แต่ไม่ได้กลืนลงไปเป็นชิ้นใหญ่ๆนั้น หมากฝรั่งอาจจะค่อยๆละลายและเมื่อผ่านเข้าไปสู่กรดในกระเพาะก็จะถูกทำลายไปได้เอง

    สำคัญคือถ้าหมากฝรั่งเป็นก้อนขนาดใหญ่ลงไปทีเดียว อาจจะไปอุดตันในหลอดอาหาร หรือถ้าเข้าหลอดลมอาจมีอาการเหนื่อยหอบได้เฉียบพลัน

    หากตอนนี้ยังรู้สึกเหมือนมีอะไรติดก้อนเล็กๆ ก็อาจจะพยายามเอาออกมาถ้าทำได้ หรือถ้าไม่ได้ ก็อย่างที่กล่าวไปว่าสุดท้ายอาจจะค่อยๆถูกละลายไปได้เอง แต่หากรู้สึกติดกลืนลำบากมากด้วย ก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม