• มีขี้หูอุดตัน หมอพยายามแคะให้แต่มันแข็งและเจ็บมากๆ สามารถใช้น้ำมันมะกอกหยอดหูได้ไหม

  •  eye2541
    สมาชิก
    พอดีว่ามีขี้หูอุดตัน แล้วไปหาหมอค่ะ หมอพยายามแคะให้แต่มันแข็งและเจ็บมากๆค่ะ หมอเลยแนะนำให้หยอดน้ำมันมะกอกทุกวัน แล้วค่อยไปแคะใหม่ค่ะ อยากทราบว่าน้ำมันมะกอกที่ใส่ผมทั่วไป สามารถใช้หยอดหูได้ไหมคะ มีส่วนประกอบที่อันตรายกับหูไหม
    eye2541  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  eye2541

    อาการขี้หูอุดตันนั้นอาจทำให้มีอาการปวดหู หูอักเสบตามมาได้ จึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยการนำขี้หูที่อุดตันนั้นออก

    ซึ่งวิธีการเอาออกก็มีได้หลายวิธี อาจเอาออกโดยแพทย์หรือบางครั้งแพทย์จะให้ผู้ป่วยไปหยอดยาละลายขี้หูประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วนัดมาดูอีกครั้ง โดยยาหยอดนั้นอาจจะเป็นยาที่มีฤทธิ์ละลายขี้หูโดยตรง หรือน้ำมันมะกอกตามที่แพทย์แนะนำมาก็ได้ โดยน้ำมันมะกอกที่ใช้ทั่วไป ถ้าสะอาด ยังไม่หมดอายุ ก็น่าจะสามารถใช้ได้แต่ระวังไม่ใช้ไม้เข้าไปแคะหรือปั่นในหูโดยตรง

    ในระหว่างนี้ ไม่ไปแคะหู หลีกเลี่ยงการลงว่ายน้ำ ไม่เอาน้ำฉีดเข้าไปในหูโดยตรง หลีกเลี่ยงการขึ้นที่สูง การดำน้ำ และใช้ยาตามแพทย์สั่ง และกลับไปพบแพทย์ตามนัดหรือถ้ายังมีอาการมาก ไม่หาย ก็ควรกลับไป