• เยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ กินยาคุมมา 14 วันแล้ว เลือดยังออกเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  Wilaiwan38
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันเพศหญิง อายุ 26ปี พนักงานบริษัท ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไปหาหมอ หมอวินิฉัยเยื่อบุโพรงมดลูกหนา ให้ทานยาคุม diane 35 เริ่มทานวันแรกที่มีประจำเดือน ทานมา14วัน ยังมีเลือดออกเหมือนประจำเดือน14วันแล้ว มีเลือดปนลิ่มเลือด ออกเยอะบ้าง น้อยบ้าง หน่วงท้องน้อยบ้างครั้ง แบบนี้ผิดปกติไหมคะ
    Wilaiwan38  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wilaiwan38

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ไม่มาตรงตามรอบเดือน อาจมีสาเหตุมาได้จาก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล มักมาด้วยลักษณะเลือดออกกระปริดกระปรอย การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก โพรงมดลูกหนาจากสาเหตุใดๆ การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นสาเหตุจากเยื่อบุโพรงมดลูกหนา อาจบ่งบอกถึงมีการหลั่งฮอร์โมนไม่สมดุลส่งผลให้เลือดออกผิดปกติ แพทย์จึงอาจให้ยาคุมกำเนิดเพื่อหวังผลในการปรับฮอร์โมนในรอบเดือนให้กลับมาใกล้เคียงปกติ แต่หากหลังกินยาคุมต่อเนื่องแต่ยังมีเลือดออกมาตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อทบทวนการวินิจฉัยด้วยการตรวจร่างกายเพิ่มเติม ตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย หรืออาจจะต้องปรับขนาดยาให้เหมาะสมต่อไป แนะนำแจ้งอาการให้แพทย์ที่ดูแลโดยตรงทราบและวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนอื่นๆมาใช้เอง