• เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ จะสามารถตรวจโควิดแบบ ATK ได้ไหม

  •  Psplm19
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ตุ่มบวมมากๆจนปิดรูจมูก สามารถตรวจโควิดแบบATKได้ไหมคะ
    Psplm19  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Psplm19

    การใช้ชุดตรวจ ATK นั้นคือการใช้ชุดตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ที่สามารถทดสอบหาเชื้อได้ในเบื้องต้น เหมาะกับผู้ที่สงสัยหรือไม่แสดงอาการติดเชื้อ การทดสอบใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้จากสถานพยาบาล หรือรับฟรีจากรัฐบาลตามนโยบาย กรณีทำการซื้อต้องตรวจสอบการรองรับและ อย. เพื่อให้ได้ชุดตรวจ ATK ที่ได้มาตรฐาน

    ซึ่งการตรวจด้วยชุด ATK นั้นสามารถทำได้ตนเองที่บ้าน และสามารถตรวจได้ แม้มึภาวะภูมิแพ้หรือเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ หากสามารถที่จะใช้ไม้ที่ตรวจใส่เข้าไปได้ถึงโพรงจมูกคอด้านหลัง

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าตุ่มบวมมากน้อยแค่ไหน แต่ไม่น่าจะบวมมากจนกดการหายใจ หรือไม่สามารถใช้ไม้ใส่เข้าไปได้ อาจลองทำด้วยตนเองดูก่อน หากมีปัญหา เช่นเจ็บขณะทำมาก หรือไม่แน่ใจผลตรวจ ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งค่ะ