• เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หมอให้กินยาคุม 21 เม็ด มีเลือดออกติดต่อ 2 สัปดาห์ ควรทานยาต่อไหม

  •  Hathaiphun PD
    สมาชิก
    หมอวินิฉัยว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ และมีแนวทางการรักษาโดยให้กินยาคุมกำเนิด ตั้งแต่เริ่มกินยาคุมก็มีเลือดออกตลอดติดต่อกันราวสองอาทิตย์ โดยเลือดมีปริมาณปานกลางต้องใช้แผ่นอนามัยวันละแผ่น และเหมือนประจำเดือนจะมาก่อนยาคุมเม็ดที่ 21 หมด อาการแบบนี้ควรทานยาต่อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hathaiphun PD,

                          หากทานยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกทุกวันมา 2 สัปดาห์ เลือดดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เอง

                          ดังนั้น หากเลือดที่ออก มีปริมาณไม่มาก และมีแนวโน้มค่อยๆ ลดลง ก็อาจทานยาคุมชนิดนี้ต่อไป แต่หากเลือดไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง มีปริมาณในเท่าๆ เดิมทุกวัน เมื่อทานยาคุมแผงนี้หมด อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยลดผลข้างเคียงของการมีเลือดออกได้ แต่หากทานยายี่ห้อใหม่แล้ว ยังคงมีเลือดออก หรือเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ มาก เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เจ็บเต้านม เป็นต้น ก็ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ เพื่อพิจารณาเปลี่ยนวิธีการรักษาค่ะ