• เป็นเยื่อตาขาวอักเสบจากภูมิแพ้ จะกลับไปใช้ยาหยอดที่เป็นสเตียรอยด์เองได้ไหม

  •  skrpbr
    สมาชิก
    เป็นเยื่อตาขาวอักเสบจากภูมิแพ้มา 7 ปี หมอผมใช้ยาสเตียรอยด์มาตลอด7ปี จนความดันลูกตาสูงขึ้นบางครั้งมองเห็นเป็นฝ้า หมอเลยให้หยุดใช้ยาสเตียรอยด์ แนบรูป https://drive.google.com/folderview?id=1DvFRSXDNZRybhVhaUaa5kYlcrhO0Tt8g แล้วให้ใช้แค่ยาแก้แพ้ https://drive.google.com/folderview?id=1DtfLsPiI-4DBaJi9tbDr7OQ__aN8Zc_z แล้วตาผมแดงมาก คันมาก ใช้ชีวิตไม่ได้ ผมเลยลองใช้ยาแก้แพ้ตามที่หมอสั่งซักอาทิตย์ ก็ยังไม่ดีขึ้น ผมกลับไปหาหมอรอบสอง ความดันตาลดลงเหลือ 20/23 หมอก็ยังไม่จ่ายยาสเตียรอยด์มาให้ ผมเลยอยากซื้อยาเอง เลยอยากให้หมอแนะนำหน่อยครับว่าสมควรมั้ย ใช้ในปริมาณเท่าไหร่ จักษุแพทย์ประจำผมค่อนข้างดุมาก ผมไม่กล้าที่จะถามเขาเลย ยาที่ผมหาข้อมูลมาอยู่ในลิ้งค์สุดท้ายนะครับ ถาม.ถ้าผมจะกลับไปใช้ยาสเตียรอยด์ตัวเดิมแต่ลดความถี่ของการหยอดลงจะช่วยให้ดีขึ้นมั้ยครับ https://drive.google.com/folderview?id=1Dwe8LIlIu3tIw-7KubjOPx0qDQniM-DS
    skrpbr  skrpbr
    สมาชิก

    https://drive.google.com/folderview?id=1DvFRSXDNZRybhVhaUaa5kYlcrhO0Tt8g

    ยาที่เลิกใช้

    skrpbr  skrpbr
    สมาชิก
    ก็อปลิ้งวางที่ช่องค้นหาของ Google drive นะครับ
    skrpbr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ skrpbr

    อาการเยื่อบุตาขาวอักเสบจากภูมิแพ้นั้นเป็นภาวะที่เยื่อบุตามีการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเยื่อบุตาเป็นเยื่อเมือกใสที่คลุมตาขาวและบุด้านในของเปลือกตา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดอาการ เช่น ตาแดง แสบตา คันตา หรือระคายเคือง

    กรณีนี้น่าจะหมายถึงเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งอาจมีอาการเรื้อรัง การรักษาหลักๆของโรคกลุ่มนี้คือการใช้ ยาแก้แพ้แบบใช้เฉพาะที่ ยาที่ใช้ควบคุมการอักเสบ เช่น ยาลดน้ำมูก ยาสเตียรอยด์ และยาหยอดตาต้านการอักเสบหรือยาสเตียรอยด์ดังที่กล่าวมา

    ซึ่งการใช้ยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ตรงตาเป็นเวลานานๆนั้นมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้เช่นความดันลูกตาสูง แพทย์จึงอาจจะต้องปรับยาตามอาการ คือช่วงที่ไม่ได้กำเริบหนักมาก อาจใช้การปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น และใช้ยาแก้แพ้แบบเฉพาะที่เพื่อประคับประคองในระยะยาว

    ไม่แนะนำการซื้อยาชนิดนี้มาใช้เองนอกเหนือไปจากการดูแลของแพทย์ค่ะ หากมีอาการกลับมาเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลและแจ้งแพทย์ให้ทราบ ซึ่งแพทย์ที่ดูแลมีหน้าที่ในการรับฟังอาการของคนไข้และช่วยปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป หากอาการเป็นมาก อักเสบเยอะ คิดว่าแพทย์น่าจะช่วยจ่ายยากลุ่มสเตียรอยด์ในระยะสั้นมาให้ได้ค่ะ