• เม็ดไฝ มีขนออกมา เป็นอันตรายไหม เป็นมานานหลายปีแล้ว

  •  th.sarit
    สมาชิก
    เม็ดไฝ มีขนออกมา เป็นอันตรายมั้ยครับ ไม่มีอาการเจ็บ เป็นมานานหลายปีแล้วครับ
    th.sarit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ th.sarit

    เม็ดไฝเป็นความผิดปกติของการรวมตัวของเม็ดสีชนิดหนึ่งที่พบโดยทั่วไป ส่วนมากแล้วไม่มีอันตรายอะไร ไม่ต้องทำการรักษา แต่อย่างไรก็ตาม ไฝบางชนิดอาจกลายเป็นมะเร็งหรือมีมะเร็งบางชนิดที่เริ่มต้นมาด้วยอาการคล้ายไฝได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้อร้าย ลักษณะไฝที่มีขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก  ซึ่งหากมีลักษณะดังกล่าว ควรจะต้องตัดไฝออกและส่งตรวจชิ้นเนื้อดูว่าเป็นอะไรให้แน่ชัดต่อไปค่ะ

    การมีขนขึ้นที่ไฝนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ส่วนใหญ่ไม่ได้บ่งบอกถึงสัญญาณการเป็นมะเร็ง แนะนำการสังเกตลักษณะไฝดังกล่าวไปเป็นหลักค่ะ และหากไม่แน่ใจควรไปพบแพทย์เพื่อช่วยตรวจดูเพิ่มเติม