• เจอเม็ดเล็กๆ ใต้รักแร้ ขยับได้ ไม่เจ็บ ไม่มีไข้ เป็นอะไร

  •  duskii
    สมาชิก
    คือผมเป็นคนผอมมากเเล้วผมจับไปเจออะไรไม่รู้ใต้รักเเร้ขยับได้ไม่เจ็บ มีขนาดเล็กไม่บวมออกมา ไม่มีไข้เเต่อยากใดอยากทราบว่ามันคืออะไร ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ duskii,

                     ก้อนที่รักแร้ อาจเป็น

                      1. ไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                      2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                      3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของอวัยวะอื่นที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                      4. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดง และปวด เจ็บร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ อาจเป็นก้อนเนื้องงอกหรือซีสต์ก็ได้ หากก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการคลำ กด นวดคลึงบ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นอะไร อาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บตามมาได้ค่ะ