• เป็นก้อนที่รักแร้ตั้งแต่อายุ 14 ปี เคยไปหาหมอ บอกไม่ต้องห่วง หลังจากนั้นก้อนใหญ่บ้างเล็กบ้าง อายุ 15 ปีแล้ว

  •  pratchanan
    สมาชิก
    เริ่มเป็นก้อนกลมๆช่วงกลางรักแร้ มันแข็งๆ ไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรร่วมด้วย ช่วงอายุ14 เคยไปหาหมอครั้งนึงหมอบอกประมาณว่าไม่น่ามีอะไรต้องเป็นห่วงถ้าคลำเเล้วไม่เจ็บ แล้วให้ยาอะไรสักอย่างมาแล้วนัดตรวจอีกที ครบรอบวันตรวจก้อนมันเล็กลงหมอบอกว่าแบบนี้ก็ดีสิไม่ต้องผ่าก็ได้หนุดีใจมากเเล้วก็กลับบ้านเลย ปล่อยมันมานานมากรู้สึกว่ามันเดี๋ยวใหญ่ขึ้นเดี๋ยวเล็กลง บางช่วงก็เหมือนจะยุบหายไปแล้วแต่พอรู้ตัวอีกทีมันก็ขยายขึ้นมาอีก แล้วก็ไม่ได้คิดอะไรจนมาถึงตอนนี้ปัจจุบันอายุ15 มันไม่เป็นรูปร่างก้อนกลมแล้ว มันเป็นก้อนที่อธิบายรูปร่างไม่ถูกแต่รู้สึกมันลามเป็นเส้นเรียวขึ้นมาเหนือจักแร้นิดนึง ช่วงเป็นประจำเดือนรู้สึกถึงก้อนได้ชัดกว่าปกติไม่แน่ใจว่าคิดไปเองรึเปล่า เครียดมากเลยค่ะ ไม่เป็นอันจะสอบเลย😭

    สวัสดีค่ะ คุณ pratchanan,

                      ก้อนกลมๆ ที่รักแร้ อาจเป็น

                  1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และเมื่ออยู่ในช่วงก่อนและขณะที่มีประจำเดือนมา อาจจะขยายใหญ่ขึ้น รู้สึกตึงๆ เจ็บได้ และทำให้คลำได้เป็นก้อนได้

                  2. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                  3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้น หากเป็นมา 1 ปีแล้ว ก้อนไม่ได้โตขึ้นชัดเจน ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                   4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                   หากผ่านมา 1 ปีแล้ว ก้อนไม่ได้โตขึ้น ไม่มีรูปร่างชัดเจน มีการยุบหายไปบางช่วง แต่รู้สึกชัดเจนขึ้นเมื่อมีประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นส่วนของเนื้อเยื่อเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไร หากไม่แน่ใจ อาจไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมเพื่อตรวจ หรือทำอัลตราซาวด์เพิ่มเติมค่ะ