• ไอมีเสมหะ 2 สัปดาห์ ไอแล้วเจ็บหน้าอก นอนแล้วหายใจไม่สะดวก จุกตรงคอ เป็นอะไร

  •  palm0909
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  หนูไอมีเสมหะมาจะ2อาทิตย์แล้วค่ะแล้วเวลาไอจะเจ็บหน้าอกด้วยอ่ะค่ะตอนแรกก่อนจะมาไอคือหายใจเหมือนแมวอ่ะค่ะมีเสียงเหมือนแมวหายใจเลยหายใจไม่สะดวก แล้วพอมาไอจะเจ็บหน้าอกแต่พอนอนจะหายใจไม่สะดวกจะจุกตรงคออ่ะค่ะอยากทราบว่าเป้นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ palm0909,

                        อาการไอ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก เจ็บหน้าอก จุกคอ อาจเกิดจาก

                   1. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน โดยมักมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อย ซึ่งมักมีเสมหะร่วมด้วย เมื่อไอมาก ก็จะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกได้ และอาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานเป็นกว่า 1 สัปดาห์

                  2. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน สะเก็ดขนสัตว์ อุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด ซึ่งอาการได้แก่ ไอ หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                   3. ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นมาก่อน หรือเชื้ออาจเข้าสู่ปอดโดยตรงเลยก็ได้ เกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา แต่อาการมักจะมีไข้สูงร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็มีไอ มีเสมหะมากหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    4. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอ และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ ระคายคอ เจ็บคอ จุกที่คอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                   หากไม่มีไข้ ไม่มีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีน้ำมูก จาม เป็นต้น ก็ไม่น่าเป็นไข้หวัดหรือหลอดลมอักเสบและปอดบวม ดังนั้น ในเบื้องต้น    ควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทัที ควรเว้นระยะไป 2-4 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น

                   นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น การโดนอากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ