• มีก้อนใต้รักแร้มา 2 ปีกว่าแล้ว ไม่เจ็บ แต่รักแร้ใหญ่ขึ้น จะเป็นมะเร็งหรือต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Nawnaw
    สมาชิก
    มีก้อนใต้แร้มาประมาณ2ปีกว่าแล้วค่ะ ไม่มีอาการเจ็บที่ก้อนใต้รักแร้กดก็ไม่เจ็บ แต่ตรงบริเวณรักแร้มีขนาดใหญ่ขึ้นใส่เสื้อผ้ารู้สึกอึดอัดใต้รักแร้ที่มีก้อแต่ก้อนใต้รักแร้ไม่ขยายใหญ่เลยค่ะ เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือต่อมน้ำเหลืองไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nawnaw,

                       ก้อนใต้รักแร้ อาจเป็น

                  1. ไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                  2. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้

                  3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                  4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                  หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจนที่รักแร้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการคลำ กด นวดคลึงบ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นอะไร อาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บตามมาได้ค่ะ