• ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 4เดือน เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์สูง จะเป็นอันตรายไหม

  •  MJ Property
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 4เดือน ป่วย ไข้ ตรวจเลือด มีเม็ดเลือดขาว ปกติ เม็ดเลือดแดงปกติ เกร็ดเลือดปกติ แต่แม่กังวลตรง ลิมโฟไซต์ 50 ซึ่งสูงกว่าปกติ มีอันตรายมั้ยคะ คือแม่กังวลมากตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ MJ Property

    สาเหตุที่พบบ่อยของไข้ที่จะมีค่าเม็ดเลือดขาวที่ชื่อลิมโฟไซต์สูงขึ้น ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสต่างๆ  เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่  ไข้เลือดออกในช่วงแรก เป็นต้น

    จากที่คุณ MJ Property เล่ามา แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากมีไข้สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการร่วมกับเช็ดตัวลดไข้ได้ค่ะ และติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลนะคะ

    ส่วนเม็ดเลือดชนิดลิมโฟไซต์ที่สูง หากเกิดจากไข้ติดเชื้อไวรัส เมื่อหายจากการติดเชื้อไวรัส  ผลเลือดนี้จะกลับมาปกติค่ะ