• ตรวจค่าไทรอยด์มา ผลเป็นอย่างไร ปกติหรือไม่

  •  B'Benz Pichaya
    สมาชิก
    ค่า TSH 1.500 Free T3 3.18 Free T4 1.15 ช่วยชี้แจงให้ทีนะคะ ว่ามันปกติหรือไม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ B'Benz Pichaya,

                       ค่า TSH (thyroid stimulating hormone เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมใต้สมอง (pituitary gland) ทำหน้าที่กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมน T3 (triiodothyronine) และ T4 (thyroxine) ระดับค่าปกติคือ 0.3-4.5 mIU/L ดังนั้น หากตรวจได้ 1.50 ถือว่าปกติดี

                      ค่า Free T4 คือค่าฮอร์โมน thyroxine ที่สร้างจากต่อมไทรอยด์ ซึ่งค่าปกติคือประมาณ 0.7-1.9 ng/dl  ดังนั้น หากตรวจได้ค่า 1.15  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

                      ค่า Free T3 คือค่าฮอร์โมน triiodothyronine ที่สร้างจากต่อมไทรอยด์เช่นกัน ซึ่งค่าปกติคือประมาณ 1.4-4.4 pg/dL  ดังนั้น หากวัดได้ค่า 3.18 ng/dl  ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

                      ดังนั้น ถือว่าค่าที่ตรวจได้ยังไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ใจสั่น เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด หรือเพิ่มมาก มีเหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ หรือง่วงนอนมากผิดปกติ ผมร่วง เป็นต้น ก็อาจพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามซ้ำดูอีกครั้ง หรือตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ