• เม็ดยาคุมเม็ดที่ 21 เม็ดสุดท้ายของแผงแตกเป็นผง จะยังมีประสิทธิภาพไหม ควรทำอย่างไร

  •  Saisawitee
    สมาชิก
    เม็ดยาคุมอันสุดท้ายแตกเป็นผงเนื่องจากเราเผลอทำฟอยที่ปิดเม็ดยาฉีก ทำให้ยาน่าจะชื้นจนกลายเป็นผง ยังสามารถที่จะกินต่อได้ไหม ถ้าไม่กินจะมีผลอะไรกับการคุมหรือเปล่า
    Saisawitee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saisawitee

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่

    การที่ยาที่เป็นฮอร์โมนเม็ดที่ 21 เสียหายเป็นผงไปแล้วนั้น ไม่น่าจะมีประสิทธิภาพได้อีก แนะนำการซื้อยาแผงใหม่มากินชดเชยเพื่อให้ไดประสิทธิภาพยา ก็คือซื้อมากินให้ครบ 21 เม็ด ถ้าไม่กิน ก็อาจจะเท่ากับว่ากินไม่ครบไป 1 เม็ด จะลดประสิทธิภาพของยาลงไปบ้าง แต่โอกาสตั้งครรภ์โดยรวมก็ยังถือว่าน้อย

    ให้สังเกตรอบเดือนช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนมาแล้วก็น่าจะไม่ตั้งครรภ์ ให้เริ่มยาแผงต่อไปได้เมื่อเว้นยาครบ 7 วัน ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป