• มีเม็ดขึ้นบริเวณหนังอัณฑะ ใหญ่กว่าเม็ดข้าวโพด ไม่เจ็บ แต่ถ้าบีบเจ็บ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  • ผมมีตุ่มเม็ดขึ้นบริเวณหนังอัณฑะ ลักษณะเป็นเม็ดใหญ่กว่าเม็ดข้าวโพดนิดนิด ไม่เจ็บ แต่ถ้าบีบเจ็บ อยากทราบว่ามันคืออะไร รักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก็แค่คนไม่ม่ ค่าอะไรเลย,

                      ตุ่มที่ขึ้นที่ผิวหนังของอัณฑะ อาจเป็น

                     1.ต่อมไขมัน (fordyce spot) ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่ไม่มีขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ไม่คันและไม่เจ็บ

                     2. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ

                     3. ก้อนเนื้องอก ซีสต์ หรือรอยโรคของลูกอัณฑะ ซึ่งดันออกมาเป็นก้อนให้เห็นที่หนังอัณฑะได้  เช่น หลอดเลือดดำของอัณฑะขอด (varicocele) ท่อพักอสุจิโป่งพอง (epididymal cyst) ถุงน้ำที่อัณฑะ (hydrocele) เป็นต้น

                     4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ และมีผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบขึ้นที่องคชาต แต่ก็อาจพบได้ที่ถุงอัณฑะ

                     5. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                      หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้นไม่ควรไปบีบ หรือแกะตุ่ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ