• มีตุ่มแดงๆขึ้นที่อัณฑะ มีอาการคันบางครั้ง เป็นมา 4-5 วัน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Appppp
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงๆขึ้นที่อัณฑะ มีอาการคันเป็นบางครั้ง เป็นมา4-5วันเเล้วครับ จะรักษาอย่างไรดี เป็นโรคอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Appppp,

                        ตุ่มแดงๆ ที่อัณฑะ และมีอาการคัน อาจเป็น

                      1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำหอม ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                      2. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงตัวโลน

                       3. หากเกิดบริเวณโคนของอัณฑะ ใกล้ๆ กับบริเวณหัวหน่าว ซึ่งมีขนอยู่นั้น อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาได้

                       4.โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ แต่จะทำให้มีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา หากคันมาก อาจทานแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโกนขนหรือถอนขน หลังการอาบน้ำต้องเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศและอัณฑะให้แห้งสะอาด หากตุ่มยังคงไม่หายไป หรือยังคงมีตุ่มเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตุ่มกลายเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ