• เป็นตุ่มแข็งบริเวณหนังหุ้มอัณฑะ ลักษณะเหมือนหัวสิวอักเสบ เจ็บเวลาสัมผัส เป็นมา 3 วัน ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Note'x Pakinai
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยครับ เป็นตุ่มแข็งๆบริเวณหนังหุ้มอัณฑะลักษณะเหมือนหัวสิวอักเสบแต่บีบไม่แตก เจ็บเวลาสัมผัสครับ เป็นมา3วันแล้วครับขนาดใหญ่กว่าวันแรก ต้องใช้ยาอะไรรักษาหรือควรไปพบแพทย์ไหมครับ แพทย์เฉพาะทางผิวหนังไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Note'x Pakinai,

                     ตุ่มเหมือนหัวสิวอักเสบที่หนังหุ้มอัณฑะ อาจเป็น

                     1. หากเกิดบริเวณโคนของอัณฑะ ใกล้ๆ กับบริเวณหัวหน่าว ซึ่งมีขนอยู่ อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาคล้ายสิวได้ มักพบหลายตุ่มและมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                     2. การติดเชื้ออักเสบของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังของอัณฑะ ซึ่งจะทำให้ผิวหนังบวมแดง เกิดเป็นตุ่มนูนได้ ร่วมกับมีอาการเจ็บและปวด

                      3.ต่อมไขมัน (fordyce spot) ไม่จัดเป็นโรค ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                      4. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

                      5. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ และมีผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบขึ้นที่องคชาต แต่ก็อาจพบได้ที่ถุงอัณฑะ

                      6. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                       หากตุ่มไม่หายไป และมีขนาดโตขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเป็นแพทย์ตรวจโรคทั่วไป หรือแพทย์เฉพาะทางผิวหนังค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ หรือแกะตุ่ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ