• มีตุ่มที่เเหมือนสิวอักเสบที่หนังอัณฑะ บีบไม่เเตก ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  ฮาร์ท 'ท
    สมาชิก
    มันเป็นตุ่มที่เเบบเหมือนหัวสิวอักเสบอะครับ เเต่บีบเท่าไหร่ก็บีบไม่เเตก ผมควรไปพบเเพทไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮาร์ท 'ท,

                    ตุ่มเหมือนสิวอักเสบที่หนังหุ้มอัณฑะ อาจเป็น

                    1. หากเกิดบริเวณโคนของอัณฑะ ใกล้ๆ กับบริเวณหัวหน่าว ซึ่งมีขนอยู่นั้น อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาคล้ายสิวได้ มักพบหลายตุ่มและมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                    2.ต่อมไขมัน (fordyce spot) ไม่จัดเป็นโรค ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                     3. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

                      4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ และมีผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบขึ้นที่องคชาต แต่ก็อาจพบได้ที่ถุงอัณฑะ

                      5. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                      6. เริมที่อวัยวะเพศ แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                       หากตุ่มเป็นมานานแล้ว ไม่โตขึ้น และไม่มีอาการเจ็บหรือคันใดๆ ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน และมีอาการเจ็บ แสบหรือคัน หรือมีขนาดโตขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้นไม่ควรไปบีบ หรือแกะตุ่ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ