• ถ้ากินยาเมโทรโพลอลปริมาณมากๆเข้าไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Nongchai
    สมาชิก
    อยากทราบว่ากิน เมโทรโพลอลมากๆในวันเดียวอันตรายถึงชีวิตไหม
    Nongchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongchai

    ยาเมโทรโพลอล (metoprolol)  เป็นยาที่มีผลต่อการทำงานของหัวใจและการไหลเวียนโลหิต ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรคหรืออาการ เช่น ภาวะเจ็บหน้าอกเฉียบพลันจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  โรคหัวใจล้มเหลวและโรคหัวใจ โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และใช้ตามปริมาณที่ข้างฉลากยากำหนด

    ยาชนิดนี้หากกินเข้าไปจนเกินขนาดนั้น อาจจะทำให้หัวใจเต้นช้าลง ทำให้รู้สึกวูบ หวิว เจ็บหน้าอก ความดันต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ถ้าเป็นมากอาจจะมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้จากเรื่องหัวใจเต้นช้ามาผิดปกติเช่นกัน นอกจากนี้อาจมีอาการมึนศีรษะ สั่นตามตัวได้

    แนะนำว่าถ้ากินเกินขนาดที่แพทย์กำหนดมาแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและวัดสัญญาณชีพเพิ่มเติม และอาจจะต้องติดตามอาการและเฝ้าระวังเรื่องภาวะหัวใจเต้นช้าผิดปกติต่อไป