• กินยาเม็ดสีชมพู หมอให้ทานครึ่งเม็ด เช้า-กลางวัน-เย็น แต่ตอนเช้าทานไป 1 เม็ด อันตรายไหม ทานอย่างไรต่อ

  •  pp8888
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กินยาผิดค่ะ คุณหมอสั่งยาเม็ดสีชมพูบนเม็ดเขียนว่าttmvให้กินครึ่งเม็ดเช้ากลางวันเย็นหลังอาหารแต่ทานผิดไปเป็นกิน1เม็ดตอนเช้า เป็นอันตรายไหมคะ แล้วมื้อกลางวันควรทานปกติหรืองดตอนกลางวันแล้วไปทานตอนเย็นแทนคะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp8888,

                         ตัวอักษร ttmv บนเม็ดยา ไม่ได้ตรงกับชื่อยาใด อาจเป็นชื่อบริษัทที่ผลิต ดังนั้น ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าทานยาอะไรอยู่ อย่างไรก็ตาม หากแพทย์ระบุให้ทาน เช้า กลางวัน และเย็น โดยให้ทานแค่ครึ่งเม็ด แต่ได้ทานไป 1 เม็ดในตอนเช้า หากไม่ได้เกิดผลข้างเคียงอะไรขึ้นมา ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และการทานเพิ่มมาเพียงอีกครึ่งเม็ด ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้ได้รับขนาดยาเกินค่ะ

                         แนะนำว่า หากไม่ใช่ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ก็ควรหยุดทานยาในมื้อกลางวันไปก่อน และไปทานในมื้อเย็นอีกครึ่งเม็ดค่ะ แต่หากเป็นยาปฏิชีนะฆ่าเชื้อ แนะนำควรทานในมื้อกลางวัน และเย็นตามเวลา เพื่อรักษาระดับของยาในเลือดให้สามารถฆ่าเชื้อได้ค่ะ