• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา จะท้องไหม

  •  Am'isr Thoch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีอะไรกะแฟน วันที่ 25แบบไม่ใช่ถุง แต่แฟนเอา ออกก่อนเสจนานมาก แต่เราไม่มันใจเลยซื้อยาคุมแบบ เม็ดเดียว เมอปิ้ลฟอร์ทมากินวันที่ 26 จนตอนนี้วันที่ 4 แล้ว มีแต่อาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มาซักทีค่ะปวดมาหลายวันแล้ว จะท้องมั้ยคะ
    Am'isr Thoch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Am'isr Thoch

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกไม่ใส่ถุงยางอนามัย ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอีก

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมง อาจช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% อาการข้างเคียงหลังใช้ยาเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน เลือดออกผิดปกติอาจเกิดได้

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปจากยาไม่ควรคลาดเคลื่อนไปจากเดิมเกิน 7 วันค่ะ ดังนั้นตอนนี้ถ้าประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปแล้ว สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง