• อีสุกอีใส เมื่อไหร่จะเข้าใกล้คนที่ไม่เป็นได้

  • ตุ่มมันแห้งหมดแล้วแต่ยังมีสีแดงรอบๆตุ่มอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ  ต้นลาย แล้วไง

    โรคแต่ละโรคมีลักษณะ ช่องทาง และระยะเวลาในการแพร่กระจายเชื้อที่แตกต่างกัน ไม่ทราบว่าโรคที่ทำให้เกิดผื่นแดงที่ผิวหนังมีหลายโรคค่ะ อย่างเช่น ผิวหนังอักเสบ สุกใส หรืออีสุกอีใส โรคหัด เป็นต้น

    ยกตัวอย่าง หากเป็นโรคสุกใส คนเป็นโรคสามารถแพร่เชื้อได้ก่อนมีผื่นที่ผิวหนัง 1-2 วัน จนไปถึงเมื่อผื่นตกสะเก็ด และไม่มีผื่นใหม่ขึ้นอีก (ประมาณ 5-7 วันหลังเป็นผื่น) ค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ