• มีเมือกใสออกมาทางช่องคลอดมากกว่าปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  kikiki
    สมาชิก
    คือ ช่วงนี้เป็นช่วงไข่ตกพอดีค่ะ เเล้วมีเมือกใสเยอะมากกว่าปกติค่ะ เเบบกังวลว่ามันเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มั้ยเพราะมันผ่านมา6เดือนเเล้ว ประจำเดือนก็มาทุกเดือน ท้องไม่ป่องนั้นน้ำหนักเท่าเดิม ตรวจขึ้นขีดเดียวตลอดค่ะ ทำไมเมือกใสมันถึงมามากกว่าปกคะ
    kikiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kikiki

    การมีเมือกใสออกมาทางช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะเป็น เมือกจากช่องคลอดที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นและหล่อลื่นช่องคลอดตามปกติ ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์แต่อย่างใด สาเหตุอื่นๆเช่น ตกขาวจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย แต่มักเป็นตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติไปจากสีขาว ทำให้คันหรือระคายเคืองมากได้ เมือกใสขณะที่มีการตกไข่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ได้เกิดในทุกคน ไม่ได้ใช้บ่งบอกว่ามีการตกไข่อยู่

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อย ถ้าประจำเดือนมาตลอด ตรวจการตั้งครรภ์ก็ให้ผลลบ ถ้ายังไม่แน่ใจ อาจไปยืนยันผลอีกครั้งที่รพ และหาสาเหตุของการมีเมือกขาวออกมามากผิดปกติต่อเนื่องต่อไป ในเบื้องต้น อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง