• ประจำเดือนของเดือนนี้มาน้อยมาก เป็นแค่สองวัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Siriarpha Butsaeng
    สมาชิก
    เดือนนี้เป็็นเมนน้อยมากคะเป็น2วันก็หายทุกเดือนเปน4-5ครั้งคะจะเปนไรไหมคะ
    Siriarpha Butsaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriarpha Butsaeng

    การมีประจำเดือนนั้น ควรจะมีประมาณ 2-7 วัน มาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วัน ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน

    ถ้าเป็นถึง 4-5 ครั้งต่อเดือนนี้อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมประเภทต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย

    ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์