• ประจำเดือนไม่มา 9 วันแล้ว มีอาการปวดท้องหน่วงๆ เกิดจากอะไร

  •  oracle19251
    สมาชิก
    แฟนเมนไม่มา9วันแล้ว มีอาการปวดท้องหน่วงๆ ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร ตั้งครรภ์หรือแค่เครียดกันแน่อะครับ อยากได้คำปรึกษา
    oracle19251  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oracle19251

    ประจำเดือนที่มาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากเรื่องตั้งครรภ์ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยทีสุด และต้องตัดออกไปก่อน

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันก็มีโอกาส จึงควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ ไทรอยด์ต่อไป ถ้าไม่มีสาเหตุอะไรแน่ชัด อาจจะเป็นจากความเครียดความกังวลได้เช่นกัน