• ประจำเดือนไม่มา ปกติมาต้นเดือน แต่ตอนนี้เลยมาถึงปลายเดือนแล้วยังไม่มา เป็นเพราะอะไร ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • เมนไม่มาตามปกติค่ะปกติจะมาประมานวันที่ 4-5แต่ตอนนี้วันที่ 31แล้วเมนก็ยังไม่มา ไม่แน่ใจว่าจะเกิดจากการกินยาคุมกำเนิดรึป่าวหรือว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ จะว่าเมนมาไม่ตรงวันก็ไม่ไช่เพราะมันเลือนมาหลายรอบแล้วตอนมาครั้งแรกก็มาประมานวันที่4-5พอเป็นไปนานๆก็มาเป็นวันที่24-25ตอนนี้ก็31แล้วยังไม่มาเลยคะเป็นเพราะอะไรค่ะ
    นิว'วว เคลียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิว'วว เคลียร์

    ประจำเดือนควรมาทุก 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ การรับประทานยาคุมกำเนิดมักทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอมากขึ้น ไม่ค่อยทำให้เลื่อนห่างออกไป

    ประจำเดือนมาช้า อาจมีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แต่หากใช้ยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอก็มีโอกาสเกิดน้อย ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้ต่อไปค่ะ