• มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีประจำเดือน อันตรายไหม

  •  Nattaya Sonthi
    สมาชิก
    มีเมนวันที่23 ม.ค. หมด 28 ม.ค. หลังจากนั้น2วัน มีเลือดออกจากช่องคลอด เล็กน้อย สีน้ำตาล คล้ายเมน แต่ไม่มีลิ่ม ไม่มีกลิ่นคาว ไม่ปวดท้อง มีเวียนหัว หน้ามืดนิดหน่อย ใช้กระดาษซับมีเลือดติดมาจากๆ สีไม่สด มันคือเลือดอะไรหรอคะ อันตรายไหม ปกติไม่เป็นค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nattaya Sonthi

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือน หรือ มาเกินหนึ่งครั้งในรอบเดือน ก็ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง เพราะหลังประจำเดือนปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกก็ควรจะลอกออกหมดแล้ว ซึ่งเลือดที่ออกมาล่าสุดอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น มีการใช้ยาคุมกำเนิด

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ