• เลือดออกทางช่องคลอดมาหลายวัน แต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการอะไร แท้งคุกคามหรือเปล่า

  •  Pronnapa Seehan
    สมาชิก
    หนูเป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่10มกราคมหนูหายเป็นประจำเดือนวันที่14มกราคมพอประมานวันที่25หนูมีตกขาวสีน้ำตาลเหมือนปนกับเลือดเล็กน้อยเป็นประมาน2วันแร้วก็หายแต่พอมาวันที่6กุมภาพันตอนดึกๆหนูไอแร้วมีก้อนเลือดไหลออกมาใหญ่มากพอตอนเช้าก้อมีเลือดออกเล็กน้อยเป็นประมาน2-3วันแร้วก้อหายแร้วพอวันที่12กุมภาพันหนูก็มีเลือดไหลออกพอกับเมือกแต่สีเข้มมากเรยค่ะถึงตอนนี้ก้อยังไหลอยุ่แต่ไม่เยอะหนุอยากซ้าบว่าหนูเปนอะไรรึป่าวค่ะหรือหนูแท้งคุกคามค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pronnapa Seehan

    การที่มีก้อนเลือดร่วมกับตกขาวสีผิดปกติ (สีน้ำตาล แทนที่จะเป็นสีขาว) ออกทางช่องคลอด ในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือนเช่นนี้ ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    5. ผลจากยาคุมกำเนิด

    6. โรคอื่นๆ เช่น ต่อมธัยรอยด์มีปัญหา

    เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้หลายทาง และสาเหตุของโรคแต่ละโรคก็รักษาแตกต่างกัน จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ เลือดอาจจะไหลมากกว่านี้ ทำให้เสี่ยงกับโลหิตจาง และความดันโลหิตต่ำได้ครับ