• ประจำเดือนหมดวันที่ 24 แล้ววันที่ 27 มีเลือดไหลออกมาอีก มันคืออะไร

  •  มุก กี้
    สมาชิก
    เมนหมดไปช่วงวันที่24 แล้วคะ พอมาเมื่อวานวันที่27กับมี้ลือดไหลลออกคะวันนี้เป้นสีน้ำตาล คะ มันคืออะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มุก กี้,

                        หากประจำเดือนได้หมดไปแล้วในวันที่ 24 ก.พ. แล้ววันที่ 27 ก.พ. ได้มีเลือดไหลออกมาอีก อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - เลือดออกช่วงไข่ตก แต่โดยปกติจะพบในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน

                           ทังนี้ หากประจำเดือนที่เพิ่งมาไปนั้น ไม่ได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตเลือดต่อไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาต่อเนื่อง หรือมาบ่อยๆ อีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ