• น้ำคาวปลาหมดไปแล้ว และได้ไปฉีดยาคุม วันถัดมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดไหลกะปริดกะปรอย ปกติไหม

  • พอดีน้ำคาวปลาหมดจางจนิป็นสีเหลืองใสและหายไปแล้วก็มีสีขาวขุ่นไหลออกมาแล้วก็ได้ไปฉีดยาคุมวันถัดไปได้มีอะไรกับแฟนพอมีเสร็จดิฉันเช็คดูไม่เจ็บไม่มีเลือดพอตกดึกมีเลือดไหลกระปิบกระปอยแบบน้อยและไม่ค่อยเข็มแบบนี้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พีรภัทร์ มูลประสิทธิ์,

                          หากหลังคลอด น้ำคาวปลาได้จางลงจนเป็นสีเหลืองใส และหายไปแล้ว ก็ถือว่าปกติดี ส่วนน้ำสีขาวขุ่นที่ออกมา ก็น่าจะเป็นตกขาว ซึ่งไม่ได้ผิดปกติอะไร

                          อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ไปฉีดยาคุมกำเนิด โดยปกติ ควรรออย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากฉีดไปเพียง 1 วัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากยังให้นมลูกอยู่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก แต่หากไม่ได้ให้นมลูก อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วยค่ะ

                          สำหรับอาการเลือดไหลกะปริดกะปรอย น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร โดยส่วนใหญ่ เลือดก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ