• ประจำเดือนมาแค่ตอนเช้าวันเดียว ตอนกลางคืนก็หยุดไป ใช่ประจำเดือนไหม

  •  namtuu
    สมาชิก
    เมนส์มาแค่ชาวงเช้าวันเดียวตอนกลางคืนไม่มาแล้วเราควรนับรอบเดือนใหม่มั้ยคะ
    namtuu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ namtuu

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาแค่วันเดียวนั้น อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนได้ค่ะ แต่เป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตดูก่อนว่าไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติตามมาแบบกระปริดกระปรอยอีก หรืออาจจะลองตรวจการตั้งครรภ์ดูด้วยหากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หากมีเลือดออกมากระปริดกระปรอย หรือหลังจากนี้ไม่มีเลือดที่มีลักษณะเป็นประจำเดือนมาตามรอบ ควรไปพบแพทย์ ระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง