• ประจำเดือนมา 2 วันแล้วขาดหายไป ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ แบบนี้ใช่เลือดประจำเดือนไหม

  •  miyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูกังวลเรื่องท้องค่ะ ก่อนหน้านั้นเมนส์มาสองวันแล้วก็ขาดไปค่ะก่อนเมนส์ขาดไปมันเป็นมูกเลือด แล้ววันที่5มันมีเลือดไหลออกมาเหมือนเมนส์เลย แล้วก็ไม่ทราบว่าใช่เมนส์รึป่าว เลยไปหาหมอค่ะ พอไปหมอให้ตรวจครรภ์ปัสวะเลยค่ะเพิ่งผ่านไป5วันเองมันเร็วไปไหมคะ สรุปว่าไม่ท้องค่ะ หมอเลยให้ยาเลื่อนประจำเดือนมา กินไปวันแรก เลือดเป็นสีน้ำตาล พอวันต่อๆไป เลือดหายค่ะ มีตกขาวเป็นมูกบ้าง เป็นแป้งๆบ้าง สรุปว่าที่กินยาแล้วเลือดหยุดไหลนี่คือเมนส์ใช่รึป่าวคะ แล้วคือหนูมีอาการ ปวดท้อง ปวดหัว เพลียๆค่ะ ไม่หายสักที
    miyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ miyyy

    อาการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่อาจไม่ใช่ประจำเดือนนั้นอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ การมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเกิดจากการมีฮอร์โมนในรังไข่ไม่สมดุล

    เรื่องว่าจะเป็นการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่อ่งคลอด อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งควรได้รับการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ชุดตรวจทางปัสสาวะหรือการตรวจเลือดให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบในช่วงเวลาดังกล่าวก็น่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ

    โดยการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เมื่อกินยาหมดแล้วสังเกตอาการอีกครั้งว่าเลือดประจำเดือนมาตามรอบเดือนหรือไม่ ถ้าเลือดยังออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำหรือยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งถ้ายังไม่สบายใจค่ะ