• มีประจำเดือนมาติดต่อกัน 19 วัน เกิดจากอะไร และเป็นโลหิตจางและใช้ยารักษาหูดับอยู่ จะเกี่ยวกันหรือไม่

  •  Sogood
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีอยากสอบถามคะ เป็นประจำเดือนตั้งแต่18/01/64ถึง วันนี้05/02/64 รวม 19วัน ยังมีเลือดออกอยู่คะ ช่วง7-8วันแรกมีเลือดนิดหน่อย ใส่ผ้าอนามัยแบบบางได้ พอวันที่ 4/2/64 เริ่มมีเลือดเยอะขึ้น ต้องใส่ผ้าอนามัยแบบปกติ สีเลือดเป็นสีแดงสดคะ มีโอกาสเสี่ยงเป็นอะไรได้บ้างคะ (เป็นคนโลหิตจางคะ และได้ทานยารักษาโรคหูดับเฉียบพลันอยู่ ซึ่งยาบางตัวเป็นยาเกี่ยวกับการเพิ่มการไหลเวียนโลหิต จะมีส่วนในการเป็นครั้งนี้ด้วยไหมคะ)
    Sogood  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSogood

    การเป็นประจำเดือนที่เป็นปกติไม่ควรมีเลือดออกเกิน 7 วันค่ะ การมีเลือดออกที่นานกว่านี้ จัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นการมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก มีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ หรือมีภาวะการแข็งตัของเลือดที่ผิดปกติ แต่การเป็นโลหิตจางหรือการใช้ยารักษาโรคหูดับนั้นน่าจะไม่ได้เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดโดยตรง

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรไปตรวจเพราะถ้าเสียเลือดมาก อาจทำให้ภาวะโลหิตจางที่เป็นอยู่มีอาการมากขึ้นได้