• มีเพศสัมพันธ์ 28 ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออก แล้วกินยาคุมฉุกเฉินอีก 26 ก.ย. หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Wachirawit Kongpramote
    สมาชิก

    คือมีอะไรกับเเฟนวันที่28สิงหาครับเเลเววันที่29ให้เค้ากินยาคุมฉุกเฉินเเต่ตอนนั้นใส่ถุงผมไม่มันใจว่าตอนเค้าทำถุงหลุดมั้ยเลยให้กินเเล้วก็มีเลือดออกเลือดหยุดวันที่4กันยาครับเเล้วผมมามีอะไรกันวันที่26กันยาเเต่คราวนี้ถุงขาดครับเลยไปซื้อยาคุมให้กินใน1ชั่วโมงเลยคราวนี้ไม่มีเลือดออกหรืออะไรเลยครับอยากรู้ว่าเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนรึป่าวตอนนี้เเฟนเมนส์ไม่มา31วันเเล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wachirawit Kongpramote,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ส.ค. หากไม่แน่ใจว่าถุงยางอนามัยหลุดหรือไม่ แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                         และหลังจากที่ทานยาไป ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 26 ก.ย. หากถุงยางอนามัยขาด แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนนั้น น่าจะมาช้ากว่าปกติได้ เนื่องจากทานยาคุมฉุกเฉินไปถึง 2 ครั้ง แต่จะเลื่อนออกไปกี่วันนั้น ไม่สามารถบอกได้ แต่หากเกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                    ทั้งนี้ เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ