• อายุ 15 ปี ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน แต่มีปริมาณน้อยมากมาก เป็นอะไรไหม

  •  Benyapa Techahiranphak
    สมาชิก
    คือหนูอายุ15นะคะอาทิตย์ก่อนหน้านั้นมีเป็นเหมือนสีน้ำตาลที่กกน.แล้วก็นึกว่าตัวเองเป็นเมนส์ค่ะแต่คือมันมีแบบน้อยมากๆละหลังจากนั้นมันก็ไม่มาอีกจนมาเมื่อวานค่ะมันมาเหมือนครั้งที่แล้วเลยมานิดเดียวแล้วหายไป อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyapa Techahiranphak,

                        ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ส่วนจำนวนวันปกติที่ประจำเดือนมาคือ 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน ดังนั้น แม้จะมีประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน แต่หากมีระยะห่างมากกว่า 21 วัน ก็ถือว่าปกติดี แต่หากมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน ก็จะถือว่ามีระยะห่างที่สั้นผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น (หากมีเพศสัมพันธ์) เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         ส่วนปริมาณเลือดประจำเดือน หากน้อยมากผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน และยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน หรือยังคงปริมาณประจำเดือนที่น้อยมากๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรรักษาค่ะ