• หยุดฉีดยาคุม 2-3 เดือน ประจำเดือนมา 2 รอบ ห่างกัน 10 กว่าวัน และหลังประจำเดือนหาย ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออก ผิดปกติไหม

  • เลิกฉีดยาคุมได้2-3เดือน ปจด พึ่งจะมาเดือนที่แล้ว แต่ว่ามา2รอบ ในหนึ่งเดือน ก็คือ ต้นเดือน กะกลางเดือน แต่ละรอบ จะเป็นประมาณ 2-3วัน เป็นไม่เยอะมาก พอเดือนนี้ ต้นเดือนก็ยังมาอีก หลัง ปจด หาย1วัน มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออก นิดๆ แบบนี้ ผิดปกติไหมคะ พอเช้ามา ก็มีกระปริบกระปรอย

    สวัสดีค่ะ คุณ พัชรินทร์ บัวพันธ์’,

                       หากเพิ่งหยุดฉีดยาคุมกำเนิด (แบบ 3 เดือน) ไป 2-3 เดือน การทำงานของรังไข่อาจจะยังไม่กลับมาเป็นปกติ ดังนั้น ประจำเดือนก็อาจจะยังมาไม่ปกติได้ แนะนำควรสังเกตประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อนค่ะ ทั้งนี้ หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 21 วัน ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                      ส่วนการที่เมื่อประจำเดือนหมดไป 1 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อย เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่อาจยังมีค้างอยู่ในมดลูก แล้วเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่มีค้างอยู่เล็กน้อยจึงออกมาได้ค่ะ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                      อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ