• มีแผลถลอกที่หลังเกิดจากการขัดตัวอาบน้ำ สามารถเป็นช่องทางการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่

  •  Pruck
    สมาชิก
    มีแผลถลอกที่หลังเกิดจากการขัดตัวอาบน้ำ สามารถเป็นช่องทางการติดเชื้อ โรคพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่ครับ อีกคำถามนะครับ การที่เชื้อพิษสุนัขบ้าจะสามารถเข้าสู่ บาดแผลได้ น้ำลายจะต้องออกจากสัตว์แล้วมาถึงเราทันทีใช่หรือไม่หลังจากเกิดแผล ถ้าหากทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง เชื้อโรคจะยังเข้าแผลได้หรือไม่ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
    Pruck  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pruck

    การสัมผัสกับสัตว์ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การที่อาบน้ำไปแล้วเกิดแผลถลอก ถ้าแผลถลอกนั้นไม่ได้ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์ที่เป็นโรคตอนเป็นแผลสดเลยโอกาสรับเชื้อก็มีน้อย

    น้ำลายที่ออกมาจากสัตว์อาจจะต้องเข้าสู่ร่างกายของคนทันทีจึงจะก่อเชื้อจึงมักเกิดกรณีโดนข่วนหรือกัด ถ้ามาติดที่มือซักพักหรือน้ำลายออกมาจากตัวสัตว์หลายๆนาที แล้วมาโดนแผลถลอกอีกที โอกาสติดเชื้อก็มีได้น้อยมากค่ะ