• ถอนฟันกรามล่างด้านซ้ายมา 2 อาทิตย์แล้ว ยังปวดแผลถอนฟัน และมีเจ็บคอ คอแดง มีตุ่มสีขาวๆ ข้างแผล และลำคอ

  •  biwmuanghin
    สมาชิก

    สอบถามคะ พอดีไปถอนฟันกรามล่างด้านซ้ายมา จะครบ 2 อาทิตย์แล้ว ยังปวดแผลถอนฟันอยู่เลยคะ ลามไปถึงปวดหูจนตอนนี้เริ่มมีอาการเจ็บคอ คอแดง มีตุ่มสีขาวๆ ข้างแผล และลำคอ อยากทราบว่าแบบนี้ติดเชื้อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ biwmuanghin,

                       โดยปกติอาการปวดหลังการถอนฟัน จะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการเป็นนานกว่านั้น หรือเป็นหลังจากนั้น ต้องนึกถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ดังนี้

                     - เกิดภาวะ dry socket (alveolar osteitis) มักเกิดกับฟันกรามซี่ล่าง เนื่องจากลิ่มเลือดที่ปกคลุมเบ้าฟันอยู่เกิดการละลาย ทำให้กระดูกเบ้าฟันไม่มีอะไรปกคลุม มักเกิดหลังจากถอนฟันไปแล้ว 3-4 วัน อาการได้แก่ ปวดบริเวณที่เป็น อาจร้าวไปถึงศีรษะ มีกลิ่นเหม็น เบ้าฟันมีสีดำ

                    - การติดเชื้อของกระดูกเบ้าฟัน (osteomyelitis) มักเกิดกับการถอนฟันล่างเช่นกัน อาการคือปวดและบวมแดงบริเวณที่เป็น อาจมีไข้ร่วมด้วย

                     - การตายของกระดูก (osteonecrosis) จะมีอาการปวดบริเวณที่เป็น มีหนองไหล ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงหลวม

                        ส่วนอาการที่เจ็บคอ คอแดง มีตุ่มขาวที่ลำคอ ก็น่าจะเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อในลำคอ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ลามมาจากกระดูกเบ้าฟันได้ หรืออาจไม่ได้เกี่ยงข้องกับแผลที่ถอนฟัน แต่ติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น แบคทีเรียทั่วไป หรืออาจเป็นโควิด 19 ก็ได้

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการปวดบริเวณแผลที่ถอนฟัน ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจด้วย ส่วนการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ทานยาลดไข้แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร แต่ไม่แปรงไปตรงบริเวณแผลที่ถอนฟัน ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ