• ประจำเดือนมา 22-25 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 3 ก.ค.วันต่อมามีเลือดไหล จนถึงวันที่ 7 เลือดเริ่มหยุด ผิดปกติไหม

  •  Pornnapa Cw
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา22-25เเล้วหมดไปค่ะ หลังจากนั้นวันที่3ได้มีเพศสัมพันธ์เเต่ใส่ถุงยางค่ะ เเล้วพอวันต่อมาเริ่มมีเลือดสีน้ำตาลไหลเเต่ไม่มาก พอช่วงตกดึก3-4ทุ่ม มีเลือดออกเหมือนเป็นประจำเดือนเลยค่ะ ออกเยอะเเล้วก็มีลิ่มเลือดด้วย ออกมาจนถึงวันที่6พอวันที่7ก็ไม่มีออกเเล้วค่ะ มีเเค่เลือดสีน้ำตาลนิดๆเวลาเช็คเข้าห้องน้ำ มันผิดปกติมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ คุณ Pornnapa Cw,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 22-25 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 ก.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 4-6 ก.ค. ซึ่งมีปริมาณพอสมควร ไม่น่าใช่เลือดออกช่วงไข่ตก เพราะมีปริมาณที่มากไป แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                          - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ หากก่อนหน้านั้น เคยมีเพศสัมพันธ์มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ อาจสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยบ่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวหาสาเหตุค่ะ