• ถ้าวิ่งแล้วหกล้มจนหัวเข่ามีแผลถลอก มีเลือดซิบ วันถัดไปสามารถวิ่งเหยาะๆหรือเดินออกกำลังได้ไหม

  •  Aery Ravisuth
    สมาชิก

    ไปวิ่งมาค่ะแล้วสะดุดพื้นต่างระดับจนหกล้มแล้วหัวเข่ามีแผลสองข้างมีเลือดซิบๆ และปวดเข่าเล็กน้อยค่ะ อยากทราบว่าวันพรุ่งนี้ยังสามารถวิ่งเหยาะๆหรือเดินออกกำลังสักสามสี่กิโลเมตรได้มั้ยคะ หรือควรพักก่อนดี แล้วถ้ายังออกไปวิ่งอยู่จะเป็นอะไรไหมคะ

    Aery Ravisuth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ari rv

    ในที่นี้น่าจะเป็นแผลถลอกที่มีเลือดซิบๆ

    ซึ่งแผลถลอกนั้นจริงๆแล้วส่วนใหญ๋จะสมานกันได้เอง หากเป็นแผลขนาดใหญ่ ควรไปทำแผลที่รพหรือคลินิกใกล้บ้าน และประเมินว่าต้องเย็บแผล หรือรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักไปด้วยหรือไม่ และถ้าเป็นแค่แผลถลอกตื้นๆด้านนอก มีโอกาสจะได้รับบาดเจ็บไปถึงกระดูกข้างในได้น้อย แต่ถ้าเจ็บเยอะ ลงน้ำหนักไม่ได้ ก็ควรไปเอ็กซเรย์เพื่อยืนยันด้วย

    ตอนนี้ถ้ายังเป็นแผลเปิดอยู่ ควรไปทำแผลที่รพ.และคลินิกใกล้บ้านก่อนเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ เบื้องต้นสามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลเองและใช้ผ้าก๊อซปิดแผลไว้ได้ ส่วนเรื่องของการออกกำลังกายนั้น สามารถออกได้ตามปกติถ้าไม่เจ็บ แต่ถ้าเจ็บแผลอยู่ ก็ควรจะงดไปก่อนจนกว่าแผลจะหายดีค่ะ