• หกล้มมีแผลถลอก ทำความสะอาดแผลแล้ว วันต่อมารอบๆแผลมีน้ำเหลืองๆรอบแผล คืออะไร

  •  Kla naha
    สมาชิก
    ผมหกล้มเเล้วเป็นเเผลสดเเล้วผมก็เอาเบตาดีนทา จากนั้นก็ปิดเเผลใส่เเล้วพอเปิดมาวันรุ่งขึ้นมันมีน้ำไรเหลืองๆรอบเเผลเเต่ไม่ไหลออกมาคือไรครับ
    Kla naha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kla naha

    แผลสดที่เกิดจากการถลอกนั้น หากเป็นแผลขนาดใหญ่และลึก ควรไปพบแพทย์เพื่อบันทึกบาดแผลในเบื้องต้น และทำการล้างแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านใน 1-3 วันแรก โดยใช้อุปกรณ์ฆ่าเชื้อทางการแพทย์ค่ะ แพทย์อาจฉีดกระตุ้นบาดทะยัก ร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวด

    ปกติแล้วแผลถลอกจะหายภายใน 1-2 อาทิตย์ ขึ้นกับขนาดและความลึกของแผล สิ่งสำคัญในระหว่างนี้คือการดูแลแผลไม่ให้ติดเชื้อ

    หากแผลเจ็บ ปวด บวม มาก มีเลือดหรือน้ำหนองไหลจากแผลเพิ่มขึ้น มีไข้ อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ