• ผ่าตัดมดลูกและรังไข่ทั้ง 2 ข้าง แพทย์ให้กินยาฮอร์โมน สามารถกินคู่กับวิตามินอื่นๆได้ไหม และถ้าเผลอไปยกของหนัก ต้องทำอย่างไร

  • สอบถามแพทย์ อายุ 40 ค่ะ ได้ผ่านการผ่าตัดมดลูก + รังไข่ ทั้ง 2 ข้าง เมื่อวันที่ 5/5/65
    1.รับฮอร์โมน Permarin 0.625 mg (estomon) จำเป็นต้องกินอาหารเสริม พวกแคลเซียม / คอลาเจน/น้ำมันพริมโรส หรือไม่ หรือแค่ฮอร์โมน ก็เพียงพอแล้ว คนขายก็อยากขายค่ะ คนซื้อก็อยากดูแล แต่กลัวเกินความพอดี (แพทย์บอกกินฮอร์โมน 5-10 ปี)
    2.หากเราเผลอไปยกของหนัก ถ้าภายในมีความผิดปกติ จะมีอาการปวด หรือใดๆ แสดงออกให้เราเห็นมั๊ยคะ หรือแค่หน้าท้องจะขยายอืด อาการแบบไหนต้องไปพบแพทย์ค่ะ

    กนกวรรณ สาตลี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กนกวรรณ สาตลี

    การรู้สึกเจ็บแผลตรงที่ผ่าตัดหน้าท้องนั้นเกิดได้ตามหลังการผ่าตัดประมาณ 2-4 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ หากแผลลึก หรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่แผล

    การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดนั้น ควรงดการทำงานหนักๆไปก่อน ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ตามที่แพทย์สั่งมาได้ ถ้าเผลอไปยกของหนัก ให้สังเกตอาการหลังจากนั้น ผลที่อาจจะเกิดได้เช่นแผลปริ คือจะสังเกตเห็นแผลเหมือนไม่ติดกัน มีเจ็บตรงแผลได้ ถ้ามีอาการเหล่านี้ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล

     ส่วนการกินอาหารเสริมคู่ไปกับยาฮอร์โมนที่แพทย์จ่ายนั้น ควรต้องระวัง เพราะอาจมีปฏิกิริยากันระหว่างยาได้ แคลเซียมน่าจะกินได้อย่างปลอดภัย ส่วนคอลลาเจนหรือน้ำมันพริมโรสนั้น ตัวน้ำมันเนื่องจากยังไม่ทราบส่วนประกอบที่แนชัด และถ้าไม่ได้มีข้อบ่งชี้ชัดเจน ก็ยังไม่ควรรับประทาน หรืออาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแล ที่จ่ายฮอร์โมนมาให้ก่อนจะดีกว่าค่ะ