• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่ แต่ประจำเดือนมานิดเดียว เป็นเพราะอะไร

  •  Kumalilak
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาคุมมาได้แผงที่ 7 แล้วค่ะช่วงเม็ดแป้งของแผงที่ 6 มีประจำเดือน 3 วันพอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งในในวันที่ประจำเดือนหมดพอดีจากนั้นพอครบแผงก็ต่อแผงใหม่ปกติกินยาครบทุกวันเลทไม่เกิน 10 นาทีหลังจากเริ่มแผงใหม่ (เริ่มแผงวันที่ 14 ม.ค. ) ก็ใส่ถุงยางควบคู่ไปด้วยตลอดค่ะ จนมาเริ่มปวดหน้าอกกับหัวนมทั้งสองข้างมาก ๆ ช่วงวันที่ 28 ม.ค. ค่ะซึ่งแอปในทรศ. บอกว่าจะเป็นประจำเดือนวันที่ 7 ก.พ. (จะมาตรงกับเม็ดที่ 25 ของยาคุมเสมอ) ซึ่งมันอีกตั้งนานเลยสงสัย เมื่อวานวันที่ 7 ก.พ. เมนมานิดเดียวค่ะ แบบน้อยมากต้องใช้ทิชชู่เช็ดถึงจะเห็น วันนี้ก็เหมือนเมื่อวานค่ะ ลองใช้คัตตอนบัดสอดไปก็มีเลือดอยู่ตลอดแต่ไม่ไหลออกมา นับจากวันที่หลั่งในก็มากกว่า 3 อาทิตย์แล้วจึงซื้อที่ตรวจครรภ์ sensitivity 20 mIU มาตรวจขึ้นขีดเดียวค่ะ ถามเภสัชแถวบ้านก็บอกไม่เป็นไรกินแผงต่อไปได้เลย อยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีคะ รอเมนมาเยอะๆแล้วกินแผงต่อไปตามปกติ หรือทำอย่างไรดี? ปล.ไม่เคยกินยาเลทเกิน 10 นาทีเลยค่ะ ไม่ได้ท้องเสียหรืออาเจียนหลังจากทานยาใน 3 ชม. ไม่เคยกินยาอื่นควบคู่ เก็บยาไว้ในอุณภูมิห้องที่ไม่ชื้น
    Kumalilak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKumalilak

    อาการมีเลือดประจำเดือนออกมาน้อยในช่วงใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากผนังมดลูกบางจากการใช้ยาฮอร์โมนเอง หรือเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกรณีที่เป็นเลือดออกในช่วงที่ยังไม่หมดแผงยา

    หากได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างต่อเนื่องทุกวัน คลาดเคลื่อนไม่เคยเกิน 3ชั่วโมง ไม่มียาอื่นที่กินร่วมด้วยเลยดังที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีได้น้อยมากๆน้อยกว่า 1% ค่ะ

    หากยังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แม้จะไม่มีประจำเดือน แต่ถ้ากินยาคุมสม่ำเสมอ ตรวจแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ จริงๆแล้วสามารถกินยาแผงต่อไปอย่างต่อเนื่องได้เลย และสำคัญคือการกินยาคุมแบบแผงทุกวันไม่ขาดยาค่ะ