• หยุดกินยาคุมเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเริ่มทานยาคุมเลยได้ไหม

  •  menaa
    สมาชิก
    ไม่ได้กินยาคุมเดือนที่แล้ว ทำให้ประจำเดือนไม่มาจนถึงตอนนี้ แต่ตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียวตลอด เริ่มทานยาคุมต่อได้เลยไหมคะ หากทานโดยไม่รอประจำเดือนมา จะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงไหม (ปวดท้องน้อยอยู่ตลอดเหมือนเมนจะมาแค่ไม่มีสักทีค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ menaa,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไปก็จะมาภายในประมาณ 4-6 สัปดาห์ ทั้งนี้ หากประจำเดือนยังไม่มา และต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ ก็ควรต้องแน่ใจเสียก่อนว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วเกิน 2 สัปดาห์ หากตรวจพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ ซึ่งหากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% คือมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมค่ะ

                           สำหรับอาการปวดท้องน้อยนั้น หากทานยาคุมแล้วยังคงปวดต่อเนื่อง หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ