• เพื่อนผมป่วยเป็นเชื้อราที่เยื่อหุ้มสมอง รักษารพ.ตรัง

  • เพื่อนผมป่วยรักษารพ.ตรัง หมด

    สวัสดีค่ะ คุณ ฉัตรไชย ดำรอด,

                        เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรา อาจเกิดจากเชื้อ Cryptococcus spp, Aspergillus spp, Histoplasma spp, Coccidioides spp, Blastomyces spp. เป็นต้น อาการ ได้แก่ มีไข้ คอแข็ง ปวดหัวรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน ชัก สับสน และอาจซึมลง เป็นต้น มักพบในผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น โรคเอดส์ ใช้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อรักษาโรคบางอย่างอยู่ ไตวาย เบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ หรือได้รับยาปฏิชีวนะชนิดฆ่าเชื้อแบคทีเรียแบบกว้างเป็นเวลานาน อาจเกิดอุบัติเหตุมีแผลเปิดที่ศีรษะ เป็นต้น

                      หากมีสิทธิการรักษาของหลักประกันสุขภาพ (หรือ 30 บาทในชื่อสมัยก่อน) สามารถรับการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ะ

                      การรักษาหลักคือการให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อราทางหลอดเลือดดำ ร่วมกับการรักษาอาการร่วมอื่นๆ และโรคที่เป็นร่วมอยู่ การพยากรณ์ของโรคจะขึ้นกับโรคที่เป็นอยู่เดิม ชนิดของเชื้อรา และมีการติดเชื้อบริเวณอื่นร่วมหรือไม่ อย่างไรก็ตามขอให้เพื่อนอาการดีขึ้นและหายจากโรคนะคะ